Pfsense 2.4 - Tìm hiểu về tính năng Captive Portal trong pfSense

#51
Topic created · 1 Posts · 30 Views
 • 1. Giới thiệu về pfsense

  1.1 Giới thiệu về pfsense

  alt text

  • PfSense là một ứng dụng có chức năng định tuyến, tường lửa và miễn phí, ứng dụng này sẽ cho phép bạn mở rộng mạng của mình mà không bị thỏa hiệp về sự bảo mật. Bắt đầu vào năm 2004, khi m0n0wall mới bắt đầu chập chững – đây là một dự án bảo mật tập trung vào các hệ thống nhúng – pfSense đã có hơn 1 triệu lượt download và được sử dụng để bảo vệ các mạng có tất cả kích cỡ, từ mạng gia đình đến các mạng lớn của các công ty/doanh nghiệp. Ứng dụng này có một cộng đồng phát triển rất tích cực và nhiều tính năng đang được bổ sung trong mỗi lần phát hành nhằm cải thiện hơn nữa tính bảo mật, sự ổn định và khả năng linh hoạt của nó. Và là một trong số ít những firewall có tính năng trạng thái, chỉ thường xuất hiện ở những firewall thương mại lớn như Cisco ASA, Checkpoint, Juniper …
  • PfSense bao gồm nhiều tính năng đặc biệt là firewall trạng thái mà bạn vẫn thấy trên các thiết bị tường lửa hoặc router thương mại lớn, chẳng hạn như giao diện người dùng (GUI) trên nền Web tạo sự quản lý một cách dễ dàng. Trong khi đó phần mềm miễn phí này còn có nhiều tính năng ấn tượng đối với firewall/router miễn phí, tuy nhiên cũng có một số hạn chế.
  • PfSense hỗ trợ lọc bởi địa chỉ nguồn và địa chỉ đích, cổng nguồn hoặc cổng đích hay địa chỉ IP. Nó cũng hỗ trợ chính sách định tuyến và cơ chế hoạt động trong chế độ brigde hoặc transparent, cho phép bạn chỉ cần đặt pfSense ở giữa các thiết bị mạng mà không cần đòi hỏi việc cấu hình bổ sung. PfSense cung cấp cơ chế NAT và tính năng chuyển tiếp cổng, tuy nhiên ứng dụng này vẫn còn một số hạn chế với Point-to-Point Tunneling Protocol (PPTP), Generic Routing Encapsulation (GRE) và Session Initiation Protocol (SIP) khi sử dụng NAT.
  • PfSense được dựa trên FreeBSD và giao thức Common Address Redundancy Protocol (CARP) của FreeBSD, cung cấp khả năng dự phòng bằng cách cho phép các quản trị viên nhóm hai hoặc nhiều tường lửa vào một nhóm tự động chuyển
  • Vì nó hỗ trợ nhiều kết nối mạng diện rộng (WAN) nên có thể thực hiện việc cân bằng tải. Tuy nhiên có một hạn chế với nó ở chỗ chỉ có thể thực hiện cân bằng lưu lượng phân phối giữa hai kết nối WAN và không thể chỉ định được lưu lượng cho qua một kết nối.

  1.2 Một số lợi ích của pfsense

  • Hoàn toàn miễn phí, giá cả là ưu thế vượt trội của tường lửa pfSense. Tuy nhiên, rẻ không có nghĩa là kém chất lượng, tường lửa pfSense hoạt động cực kỳ ổn định với hiệu năng cao, đã tối ưu hóa mã nguồn và cả hệ điều hành. Cũng chính vì thê, pfSense không cần nền tảng phần cứng mạnh.
  • Nếu doanh nghiệp không có đường truyền tốc độ cao, tường lửa pfSense chỉ cần cài đặt lên một máy tính cá nhân là có thể bắt đầu hoạt động. Điều đó càng góp phần làm giảm chi phí triển khai, đồng thời tạo nên sự linh hoạt, tính mở rộng/sẵn sàng chưa từng có, khi doanh nghiệp muốn có nhiều hơn một tường lửa.
  • Không chỉ là một tường lửa, pfSense hoạt động như một thiết bị mạng tổng hợp với đầy đủ mọi tính năng toàn diện sẵn sàng bất cứ lúc nào. Khi có một vấn đề về hệ thống mạng phát sinh, thay vì phải loay hoay tìm thiết bị và mất thời gian đặt hàng, doanh nghiệp có thể kết hợp các tính năng đa dạng trên pfSense để tạo thành giải pháp hợp lý, khắc phục sự cố ngay lập tức.
  • Tóm lại, các tính năng mà pfSense có thể làm như sau:
  • Cung cấp dịch vụ tường lửa, High Availability, Load Balancing, ...
  • Sử dụng Web Interface để quản trị vì thể giao tiếp dễ dàng hơn.
  • Hiệu năng cao, ổn định, ...
  • Là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí.
  • Cung cấp chức năng tạo VLAN, DNS, ...

  1.3 Cài đặt pfsense trên VMWare

  • Chuẩn bị cài đặt pfSense:
  • Ta cần download bản cài đặt pfSense trước khi tiến hành cài đặt tại đây
  • Máy tính của bạn đã được cài đặt VMWare.
  • Tiến hành cài đặt pfSense trên VMWare
  • Để tiện cho các bài thực hành về sau, ta nên chỉnh sửa lại thiết lập về card mạng tại "Virtual Network Editor" với các card mạng như sau:
   alt text
  • Bắt đầu tạo một máy ảo mới. Sử dụng phím tắt Ctrl + N:
   alt text

   chọn Next:
   alt text

   chọn Next:
   alt text

   chọn vào radio Intaller disc image file (iso): sau đó chọn Browser và tìm đến đường dẫn chứa file cài đặt pfSense.iso ta vừa giải nén được từ file download. Sau đó, chọn Next:
   alt text

   chọn Next:
   alt text

   đặt tên cho máy ảo mới, sau đó chọn Next.
   alt text

   chọn số core cpu cho máy ảo sau đó chọn Next:
   alt text

   thiết lập dung lượng RAM cho máy ảo, sau đó chọn Next.
   alt text

   các bước tiếp theo bạn vẫn cứ chọn Next cho đến khi kết thúc. Ta nhận được:
   alt text

   ta chọn Power on this virtual machine để khởi động máy ảo tiến hành quá trình cài đặt pfSense.
   Khi khởi động máy ảo hoàn tất, pfSense sẽ tự động boot đến màn hình lựa chọn cài đặt:
   alt text

   ta chỉ cần chờ cho đến khi màn hình xuất hiện:
   alt text

   ta nhấn Enter để chọn Accept. Một màn hình mới xuất hiện ra:
   alt text

   nhấn Enter để tiến hành quá trình cài đặt pfSense lên máy ảo:
   alt text

   nhấn Enter để chọn mặc định cho loại keyboard:
   alt text

   các bước tiếp theo ta vẫn nhấn Enter để
   alt text

   alt text

   cho đến khi màn hình xuất hiện:
   alt text

   ta nhấn mũi tên sang trái và nhần Enter để chọn No.
   alt text

   Tiếp tục nhấn Enter để thực hiện reboot máy ảo. Kết thúc quá trình cài đặt pfSense.

  1.4 Cấu hình cho pfSense

  • Sau khi reboot cho đến khi màn hình xuất hiện như sau:
   alt text

   ta nhập n và nhấn Enter để bỏ qua việc tạo VLAN.
   alt text

   ta nhập em0 và nhấn Enter để tự động tạo ra một WAN Interface.
   alt text

   nhấn Enter để tiếp tục. Một màn hình thông báo hiện ra:
   alt text

   nhập y và nhấn Enter để kết thúc. Ta được màn hình hiển thị như sau:
   alt text

   Tại màn hình này, ta nhập 2 và nhấn Enter để thực hiện gán địa chỉ IP tĩnh cho WAN vừa tạo.
   alt text

   nhập n vần nhấn Enter để thực hiện gán địa chỉ IP tĩnh cho máy ảo pfSense.
   alt text

   nhập địa chỉ IP gán cho máy ảo pfSense sao cho phù hợp với dải mạng NAT mà mạng đã tạo ra. Sau đó nhấn Enter.
   alt text

   nhập vào số bit của địa chỉ mạng của mạng. Sau đó nhấn Enter.
   alt text

   tiếp tục nhấn Enter
   alt text

   nhập y và nhấn Enter để tự động cấp phát địa chỉ IPv6 cho WAN.
   alt text

   nhập n và nhấn Enter để bỏ qua việc khởi tạo DHCP Server trên máy ảo pfSense.
   alt text

   nhập y và nhấn Enter để hoàn tất quá trình.
  • Truy cập giao diện Web Interface của pfSense:
   Từ cửa sổ trình duyệt, ta truy cập theo đường dẫn:
   http://ip_address

  trong đó: [i]ip_address[/i] là địa chỉ IP của interface WAN em0 trong máy ảo pfSense

  alt text

  Thực hiện đăng nhập với:

  • username là admin
  • password là pfsense
   Sau khi đăng nhập thành công, ta thực hiện nhấn F5 để bỏ qua quá trình cài đặt thuật sĩ. Cuối cùng ta được kết quả như sau:
   alt text

   #2. Tìm hiểu về tính năng Captive Portal trong pfSense

  2.1 Giới thiệu về Captive Portal

  Trong pfSense có một tính khá là hữu ích đó là Captive Portal. Đây là một kỹ thuật buộc người dùng phải chứng thực qua 1 giao diện web trước khi kết nối vào internet. Kỹ thuât này thường áp dụng cho các điểm truy cập wifi, mạng có dây. Người dùng muốn truy cập vào, phải có một account chứng thực, ...

  2.2 Tính năng, ứng dụng của Captive Portal

  • Trong thực tế, Captive Portal được biết đến với cái tên đầy hoa mĩ Wi-Fi Marketing bởi vì nó được ứng dụng khá nhiều trong vai trò marketing. Ngày nay, Wi-Fi Marketing được cung cấp và sử dụng trong nhiều doanh nghiệp từ lớn tới nhỏ. WiFi Marketing là một trong những cách sáng tạo và hiệu quả nhất để quảng cáo thương hiệu. Bằng cách truyền đạt thông điệp hoặc nội dung trực tiếp tới khách hàng tiềm năng hoặc người dùng gần điểm phát.
  • Như đã được đề cập ở nội dung phần giới thiệu về Captive Portal. Qua việc tạo ra một vùng phủ sóng dựa trên công nghệ không dây WiFi cho phép bất cứ ai có thiết bị di động (laptop, điện thoại smartphone, máy tính bảng Tablet…) Được trang bị công nghệ WiFi để kết nối và truy cập các dịch vụ hoặc nội dung đã được được cung cấp sẵn.
  • Hệ thống trong giải pháp WiFi Marketing tạo điều kiện cho khách hàng truy cập miễn phí. Nhưng trước tiên họ phải điều hướng request tới nội dung của một trang website mà chúng ta đã chuẩn bị sẵn. Ở đây chúng ta sẽ có cơ hội hiển thị cho họ sản phẩm, dịch vụ của ta đã và đang cung cấp, khuyến mãi hoặc đơn giản là thông tin liên quan đến doanh nghiệp của mình.
  • Những lợi ích của giải pháp Captive Portal đem lại khi được ứng dụng vào thực tế:
   • Xây dựng thương hiệu:Các tin tức, thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của mình bằng việc tùy chỉnh trang website mà người buộc phải truy cập tới khi muốn sử dụng internet.
   • Tiếp cận quảng cáo của khách hàng: Quảng cáo sẽ được tiếp cận tới người sử dụng khi họ truy cập và sử dụng Wi-Fi
   • Là giải pháp đa giải pháp:Được thể hiện qua việc cung cấp website được hỗ trợ bởi nhiều thiết bị Table, Smartphone và Laptop, PC.
   • Giới hạn băng thông người sử dụng:Để tránh các vấn đề có thể bị lạm dụng. Ta có thể kiểm soát lưu lượng sử dụng internet của người dùng. Nhờ vậy mà băng thông sẽ được chia sẻ một cách hợp lý tới người sử dụng.
   • Quản lý phiên hoạt động:Thời gian kết nối của một người sử dụng có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào. Có thể thiết lập thời gian sử dụng khác nhau cho mọi người. Ta luôn có sự lựa chọn để thay đổi các thiết lập.
   • Cổng thông tin điện tử:Ta có thể lợi dụng website mà Captive Portal sử dụng để xác thực để tạo lên một trang tin tức nội bộ.

  2.3 Cách thực hiện cấu hình

  Đầu tiên, hãy cùng nhìn mô hình ta mà sẽ triển khai. Tuy nhiên vì việc cấu hình được thực hiện trên máy ảo. Không được hỗ trợ công nghệ Wi-Fi nên sẽ không thể áp dụng được với các thiết bị di động không dây.

  alt text

  Các bước thực hiện lần lượt được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thực hiện enable DHCP Server. Điều này là cần thiết nếu như ta cung cấp sử dụng tính năng kết hợp với Wi-Fi cho các thiết bị không dây và tránh trường hợp các thiết bị sử dụng có địa chỉ IP giống nhau gây phát sinh lỗi. Tại giao diện Web Interface quản lý của pfSense. Ta chọn Services rồi chọn DHCP Server. Hãy thực hiện điền thông tin tương tự như hình dưới sau đó chọn Save để lưu lại cấu hình.
   alt text

  trong đó:

  • '10.10.10.253' là địa chỉ IP của pfSense trong LAN
  • '10.10.10.100 - 10.10.10.199' là dải địa chỉ IP tự động cấp cho người dùng khi kết nối
  • Bước 2: Tạo tài khoản người dùng cung cấp cho người sử dụng có thể xác thực để truy cập internet. Cách thực hiện như sau:
   Chọn System, sau đó chọn User Manager, tiếp tục chọn Add rồi nhập thông tin giống như hình sau:
   alt text

  trong đó, tên Username, Password và Confirm Password để là guest.

  Chọn Save để lưu lại thông tin

  • Bước 3. Cấu hình Captive Portal bằng các thực hiện như sau:
   Chọn Services, tiếp tục chọn Captive Portal sau đó chọn Add. Nhập thông tin tương tự như hình sau để tạo ra Captive Portal Zone:
   alt text

   Chọn Save & Continue để lưu lại thông tin.
   Tiếp tục nhập thông tin tương tự như hình dưới đây:
   alt text

  trong đó:

  • Maximum concurrent connections: chỉ số lượng người dùng có thể kết nối đồng thời. Ở đây là 100 người.
  • Hard timeout (Minutes): chỉ thời gian người dùng sẽ tự động bị ngắt kết nối. Ở đây là 240 phút, nếu không muốn dùng tính năng này thì để trống không nhập giá trị nào cả.
  • Logout popup window: Cho phép một cửa sổ hiện lên để người dùng có thể tự ngắt kết nối.
  • Concurrent user logins: Quy định tài khoản người dùng chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị vào cùng một thời điểm. Nếu trong một thời điểm mà có nhiều hơn một tài khoản cùng Username được đăng nhập thì thiết bị trước đó sẽ được tự động ngắt kết nối.
  • Per-user bandwidth restriction: Giới hạn băng thông người dùng. Ở đây, ta giới hạn tốc độ Download là 2048 Kb/s và Upload là 1024 Kb/s cho người dùng.
  • Authentication Method: Quy định cách thức xác thực người dùng sử dụng Internet. Ở đây ta chọn Local User Manager / Vouchers quy định người dùng phải có tài khoản tương tự như - - Bước 2 ta đã tạo thì mới có thể sử dụng Internet. Chọn No Authentication nếu như không cần thiết quá trình xác thực người dùng phải xảy ra.
   Tại mục Authentication, ta có thấy dòng nội dung "Allow only users/groups with "Captive portal login" privilege set". Hãy bỏ tích ở ô vuông nếu như bạn muốn tất cả mọi người sử dụng đều có thể sử dụng tính năng Captive Portal để có thể truy cập internet. Ngược lại, khi nội dung này được tích, ta cần phải cấp quyền cho người dùng.
   alt text

   Chọn Save để lưu lại cấu hình. Kết quả ta thu được:
   alt text

  Để cấp quyền cho người dùng sử dụng tính năng Captive Portal, ta thực hiện như sau:

  • Bước 1. Chọn menu System, sau đó chọn User Manager. Tại đây, ta sẽ thực hiện cấp quyền cho người dùng có Username là guest đã tạo ra trước đó. Nhấp double vào dòng người dùng guest. Tại mục Effective Privileges ta thấy:
   alt text

   chọn Add để thêm mới một quyền.
  • Bước 2. Tại đây, ta thấy được như sau:
   alt text

   tìm tới Filter ta nhập Captive Portal login nhấn Enter để thực hiện tìm kiếm quyền. Sau đó nhấp chuột vào User - Services: Captive Portal login để chọn quyền:
   alt text

   Sau đó chọn Save để lưu lại. Kết quả, ta nhận được:
   alt text

   Tiếp tục chọn Save để lưu lại.
   Về cơ bản, thì ta đã thực hiện cấu hình thành công đối với Captive Portal. Nhấp double chuột vào dòng cpLan để chỉnh sửa cấu hình nâng cao nếu như bạn muốn. Tại giao diện, ta sẽ thấy 3 tab là Allowed IP Addresses và Allowed Hostnames, MACs. Chức năng trong hai tab này là gì?
   alt text
  • Thứ nhất, đối với tab Allowed IP Addresses ta có thể thực hiện quy định dải các địa chỉ IP hoặc các IP có thể tự do truy cập internet mà không cần phải trải qua quá trình xác thực và có thể thực hiện giới hạn băng thông đối với IP hay dải IP ta quy định. Thông thường, ta sẽ thực hiện cấu hình với từng địa chỉ IP nhiều hơn so với dải địa chỉ IP. Để thực hiện cấu hình, tại tab Allowed IP Addresses ta chọn Add. Nhập thông tin tương tự như hình sau:
   alt text

   trong hình, ta thực hiện cho phép thiết bị có địa chỉ IP 10.10.10.20/24 tự do truy cập Internet mà không cần phải xác thực. Không có giới hạn về băng thông đối với IP này.
  • Thứ hai, đối với tab Allowed Hostnames có chức năng tương tự như Allowed IP Addresses nhưng áp dụng đối với các Hostnames được sử dụng trong trường hợp thiết bị không sử dụng địa chỉ IP tĩnh vì vậy mà ta không thể biết được địa chỉ IP để của thiết bị mà cấu hình trong tab Allowed IP Addresses. Để thực hiện cấu hình, tại tab Allowed Hostnames ta chọn Add. Nhập thông tin tương tự như hình sau:
   alt text

   trong hình, ta thực hiện cho phép thiết bị có tên là reminist không cần phải xác thực khi truy cập internet.
  • Thứ ba, đối với tab MACs. có chức năng tương tự như Allowed IP Addresses nhưng áp dụng đối với MAC thay vì IP.

  Lưu ý:
  Để cấu hình thành công, các thiết bị khi kết nối phải xác thực, các thiết bị trong kết nối đến phải có DNS là địa chỉ của pfSense trong mạng LAN.

  2.4 Kiểm tra kết quả

  Do việc thực hiện cấu hình được thực hiện qua VMWare. Nên ta sẽ thực hiện kiểm tra kết quả đối với một máy ảo có địa chỉ IP tĩnh là 10.10.10.10/24 với default gateway là 10.10.10.253 (IP của pfSense).

  alt text
  Thực hiện truy cập internet tới 1 website bất kỳ, ta thấy được như sau:
  alt text

  Nhập thông tin tài khoản người dùng mà ta đã tạo được ở Bước 2. Kết quả là client đã có thể truy cập internet.

  alt text

  Tại giao diện Web Interface của pfSense ta có thể kiểm tra người dùng đang kết nối tới bằng cách chọn menu Status, sau đó chọn Captive Portal. Kết quả thu được như sau:

  alt text

  2.5 Cấu hình Captive Portal xác thực người dùng sử dụng Voucher

  Xác thực người dùng trong Captive Portal sử dụng Voucher là quá trình cho phép người dùng trong LAN truy cập internet khi sở hữu một khóa - tương ứng với một ticket trong voucher mà không cần đến phải có tài khoản người dùng.
  Để thực hiện cấu hình sử dụng voucher, ta bắt buộc phải làm các công việc cấu hình Captive Portal như bên trên (ngoại trừ việc tạo mới người dùng) trước tiên. Sau đó thực hiện cấu hình xác thực tài khoản người dùng như sau:

  • Bước 1. Tại giao diện Captive Portal, thực hiện nhấp double chuột vào Captive Portal Zones muốn sử dụng để cấu hình cho tính năng Voucher. Ví dụ ở đây là zone cpLan:
   alt text
  • Bước 2. Ta chuyển sang tab Vouchers. Tích chọn vào Enable the creation, generation and activation of rolls with vouchers để sử dụng tính năng cho zone. Ta thấy được như sau:
   alt text

  Tại mục Character set, ta thay đổi các giá trị sẵn có bởi giá trị sau:
  [email protected]#$%^&()._~

  đây là dãy các ký tự sẽ được sử dụng để sinh ra key - voucher.
  Lần lượt thay các giá trị tương ứng giống với hình sau đây hoặc giữ nguyên hoặc thay đổi các giá trị sao cho tổng của 3 giá trị nhỏ hơn 64 một cách tùy ý:

  alt text

  chọn Save để lưu lại.
  Tiếp theo, ta cần phải tạo ra một roll chứa các ticket - là một chuỗi ký tự sẽ cung cấp cho người sử dụng để có thể truy cập internet thay vì ta cung cấp tài khoản. Tại phần Voucher Rolls, ta chọn Add:
  alt text

  Nhập các giá trị tương ứng giống như hình sau:
  alt text

  trong đó:

  • Roll: Định danh cho roll.
  • Minutes per ticket: Quy định thời gian có hiệu lực của mỗi voucher đó kể từ khi nó được sử dụng. Ở đây là 240 phút.
  • Count: Quy định số voucher sẽ được tạo ra. Ở đây là 1000 voucher. Nếu như of Ticket bits ta đã cấu hình có giá trị là 16 thì số voucher có thể được sinh ra lên đến 65536 voucher.

  chọn Save để lưu lại, kết quả ta thu được tương tự như sau:

  alt text

  Export roll để có thể biết được thông tin về các voucher được tạo ra bằng việc thực hiện chọn Export vouchers for this roll to a .csv file tương ứng của mỗi roll:
  alt text

  ta sẽ cần phải về một file *.csv có tên theo dạng "vouchers_zoneName_rollid.csv". Trong đó zoneName và rollid lần lượt là tên của Captive Portal Zone và định danh của roll.
  Mở file đã download bằng Microsoft Excel hoặc các phần mềm soạn thảo khác như Notepad(Wordpad) đối với Windows hay Vim đối với Linux để có thể thu được giá trị của các voucher. Ta thu được kết quả tương tự như sau:
  alt text

  ta thấy được các chuỗi voucher được quy định bắt đầu từ dòng thứ 8 cho đến hết. Mỗi voucher tương ứng với 1 dòng. Chúng sẽ được ta sử dụng để cung cấp cho người có nhu cầu sử dụng internet trong LAN.
  Tiếp theo, cấu hình trang xác thực cho Captive Portal. Ta chuyển sang tab Configuration của zone để tiến hành cấu hình custom cho trang xác thực. Vì mặc định, trang xác thực chỉ cho phép người dùng xác thực bằng tài khoản. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1. Tiến hành download trang custom tại đây.
  • Bước 2. Tại mục Portal page contents, ta chọn Browser sau đó thực hiện tìm chọn file index.html mà ta vừa download.
  • Bước 3. Chọn Save để lưu lại cấu hình.

  Từ máy client có trỏ DNS tới địa chỉ của pfSense trong LAN, ta thực hiện truy cập tới 1 trang web nào đó sẽ yêu cầu phải xác thực. Ta chuyển sang tab Voucher sau đó nhập vào một voucher trong file export voucher đã download sau đó chọn Log In để kiểm tra kết quả:

  alt text

  Như vậy, ta đã hoàn hành quá trình cấu hình.

Log in to reply