Khi Software Engineer tâm sự chuyện làm sản phẩm

#30
Topic created · 1 Posts · 23 Views
 • Nghe Software Engineer kể chuyện làm sản phẩm

  Thách thức, bài học và cách để có một tư duy sản phẩm tốt

  Làm sản phẩm hay outsource tốt hơn? Đó là một chủ đề vẫn luôn được bàn luận cùng những ý kiến trái chiều.


  Tuy vậy, cuộc trò chuyện của mình cùng Thắng, Ken và Hương (Software Engineers tại Got It Vietnam) ngày hôm nay sẽ không phân tích cho bạn thấy mình nên đi con đường nào cả. Chúng mình muốn chia sẻ góc nhìn của những người đã và đang làm sản phẩm, về những thách thức họ phải đối mặt, những bài học để cải thiện bản thân và tâm thế cần chuẩn bị để để có một tư duy sản phẩm tốt.

  Bài viết dựa trên những quan điểm cá nhân nên chỉ mang tính tham khảo, hy vọng bạn sẽ đón nhận với một tâm thế cởi mở và comment bên dưới để cùng Got It bàn luận thêm về chủ đề này nhé!


  Uyên Trần: Để mở đầu câu chuyện hôm nay, mình có thắc mắc liệu công ty làm sản phẩm có phải một yếu tố quan trọng để mọi người cân nhắc khi chọn việc không?

  Thắng: Khi còn là một sinh viên chưa tốt nghiệp, product hay outsource chỉ là một trong những yếu tố nhỏ để mình cân nhắc, vì con đường nào cũng mang lại những lợi ích riêng cho mình. Tuy vậy, cá nhân mình lúc ấy dễ bị thu hút bởi các công ty làm sản phẩm hơn, vì mình biết rõ được sản phẩm làm nên tên tuổi của họ là gì, có tính năng ra sao, phục vụ bao nhiêu người dùng,…Các công ty outsource cũng có portfolio list những sản phẩm khách hàng nhưng thường không chi tiết và phức tạp bằng, nên mình không biết chắc được chất lượng thực sự của một số công ty.


  Ken: Với mình, lựa chọn này thực chất chỉ phụ thuộc vào định hướng cá nhân. Không có kết luận rạch ròi nào là làm ở công ty sản phẩm hay outsource tốt hơn, chỉ là nó phù hợp với mục đích của bạn hay không. Cá nhân mình có mong muốn tự phát triển một sản phẩm trong tương lai, nên làm việc tại công ty product sẽ giúp mình phát triển thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trên chặng đường này.


  Thắng: Mình đã từng làm ở cả hai môi trường product và outsource. Trước hết, điểm mạnh của một công ty product là mình có cơ hội để đi sâu vào sản phẩm. Càng đi sâu, cả team sẽ lại càng thấy nhiều vấn đề phát sinh nên phải liên tục cải tiến. Chẳng hạn, mục đích tối thiểu ban đầu là sản phẩm chạy được, nhưng sau đó phải nghĩ cách thu hút thêm nhiều người dùng bằng UI/UX thế nào, đo lường ra sao để biết được có bao nhiêu % người dùng thực sự hài lòng với những cải tiến của mình.


  Tuy vậy, ngược lại, tuỳ vào định hướng của một số bạn thì làm sản phẩm cũng sẽ có hạn chế nhất định so với outsource. Nếu như làm outsource bạn có thể được tham gia vào nhiều project, thử nhiều công nghệ khác nhau thì khi làm product, bạn phải xác định sẽ gắn bó với một số sản phẩm nhất định trên chặng đường dài.

  Hương: Thêm một ý mình muốn bổ sung đó là làm sản phẩm thì sẽ phải tự mày mò rất nhiều bởi mọi thứ ban đầu đều mù mờ và không có ai hướng dẫn cả. Trong khi đó, làm outsource thường sẽ có những bản thiết kế sẵn và engineers chỉ cần đi theo. Vì thế, khi làm sản phẩm thì chẳng có ai biết rõ đúng sai, chỉ biết thử nhiều lần, sai thì lại sửa và thử đến khi nào đúng thì thôi.


  Ken: Mình cũng đồng ý với Hương ở việc làm sản phẩm thì sẽ có rất nhiều thứ không rõ ràng, chẳng ai biết chắc hình dạng, tính năng sản phẩm thế nào mà phải tự đi tìm câu trả lời cho nhiều vấn đề. Tuy vậy, đó cũng lại chính là cơ hội để mình sáng tạo, không phụ thuộc vào những giới hạn tồn tại sẵn để có thể xây dựng được một sản phẩm tối ưu nhất.

  Còn việc bạn có thể làm nhiều vai trò như Thắng nói hay không thì mình thấy cũng phụ thuộc tuỳ môi trường. Nếu làm ở startup, sẽ có nhiều thời điểm nhu cầu mới phát sinh mà nguồn lực lại chưa đủ. Khi ấy, lập trình viên ở Got It cũng phải trở thành tester, học AI,… Dù là những sản phẩm nhất định nhưng bạn vẫn có cơ hội để học và thử nhiều kỹ thuật khác nhau.

  Vậy những bài học mà Thắng, Ken và Hương nhận ra nhờ quá trình làm sản phẩm là gì? Và đâu là những lời khuyên của họ dành cho các bạn trẻ muốn có một tư duy sản phẩm tốt? Đọc tiếp bài viết tại: https://bit.ly/gotit-chuyen-lam-san-pham-software-engineer
  .

  Got It cảm ơn tất cả các bạn đọc Medium đã quan tâm tới những bài viết của chúng mình suốt thời gian qua. Hiện tại, trang blog của Got It đã được chuyển tới địa chỉ: vn.got-it.ai/blog
  . Hãy cập nhật các bài blog đầy đủ nhất của Got It trên nền tảng mới và tiếp tục ủng hộ chúng mình nha ❤

  Follow Got It tại:


  Khi Software Engineer tâm sự chuyện làm sản phẩm
  was originally published in Got It Vietnam
  on Medium, where people are continuing the conversation by highlighting and responding to this story.

Log in to reply