40+ Python Projects từ Beginner đến Advanced

#29
Topic created · 1 Posts · 28 Views
 • Gợi ý các projects dành cho dân lập trình

  Python đã và đang là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới hiện nay. Nhưng làm gì để thành thạo Python khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc? Làm sao để có một profile, một CV đẹp để ứng tuyển vào công ty mà bạn ao ước? Có những dạng Python Projects gì và cách thực hiện ra sao?


  Có rất nhiều cách để “lên trình” Python như đọc sách, xem tutorials, học thêm các khoá online từ các trung tâm nổi tiếng hay các trường đại học,… Ngoài ra, còn có một cách khác cũng hiệu quả không kém: làm các Python projects từ trình độ cơ bản đến nâng cao. Việc này giống như cày rank vậy, càng làm nhiều bạn càng biết nhiều, càng quen tay, và càng đỡ bỡ ngỡ khi làm dự án thật.

  Các lợi ích của việc học Python qua Python projects

  • Nắm vững các khái niệm về lập trình — Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của việc học Python dựa trên các projects thực tế, bởi bạn sẽ dần dần hiểu được khái niệm, cũng như các patterns trong lập trình.
  • Tăng sự tự tin — Khi làm việc với những công cụ, công nghệ thực tế, bạn sẽ dần tự tin hơn trong việc vận dụng chúng, cũng như tìm ra được những điểm yếu của bản thân. Biết mình biết ta chính là chìa khoá của sự tự tin.
  • **Không ngừng trải nghiệm **— Nếu đi làm, bạn thường phải tuân theo những quy tắc, sử dụng những công cụ được chỉ định thì với các Python projects, bạn sẽ được thoả sức trải nghiệm những công nghệ, công cụ mà mình thích. Điều này cũng giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm mà không bị áp lực, gượng ép nhiều.
  • **Hiểu rõ SDLC (Software Development Life Cycle — Vòng đời phát triển sản phẩm) **— Khi phát triển một dự án từ những bước đầu tiên, bạn sẽ hiểu sâu hơn về vòng đời phát triển sản phẩm, học được cách lên kế hoạch trước khi bắt tay vào code, cách thực thi code, cũng như cách quản lý quá trình kiểm thử, sửa lỗi, deploy, hay cập nhật phần mềm…


  Chọn platform cho Python Projects

  Có 3 platform chính mà các kỹ sư lập trình thường sử dụng để xây dựng các Python projects, đó là Web, Desktop và Command-line.

  Web

  Web applications là các ứng dụng chạy trên nền tảng web, có thể truy cập trên bất cứ thiết bị nào có mạng Internet mà không yêu cầu download. Đây là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn sản phẩm của mình có thể tiếp cận được tất cả các đối tượng trên mạng Internet.

  Nếu chưa muốn hoặc chưa có đủ kiến thức về HTML, CSS hay JavaScript, bạn cũng có thể dùng Python cho cả frontend và backend. Với thư viện anvil
  , bạn đã có thể tập trung vào code Python mà không phải lo lắng vể HTML, CSS hay JavaScript nữa.

  Bạn có thể xây dựng ứng dụng của mình bằng django
  hoặc flask
  – hai web frameworks phổ biến nhất hiện nay.

  Desktop GUI

  Nếu là một lập trình viên Python ở mức “Intermediate”, bạn có thể thử tạo ra một desktop-app. Với nền tảng này, bạn không cần phải học về frontend để tạo ra GUI — (Graphical User Interface — giao diện đồ hoạ người dùng) như khi làm web-app và có thể dùng Python để lập trình các phần của ứng dụng.

  Bạn có thể sử dụng các framework như PySimpleGUI
  hay PyQt5
  tuỳ theo trình độ và sự thành thạo của mình. Phần mềm mà bạn tạo ra cho Desktop GUI có thể làm việc trên bất kỳ hệ điều hành nào như Windows, Linux, hay Mac. Tất cả những gì bạn cần làm sau khi tạo ra project là biên dịch nó thành một tập tin thực thi (executable) cho hệ điều hành mà bạn chọn.

  Command-Line

  Command-line app là những ứng dụng chạy trên cửa sổ bảng điều khiển. Đó là command prompt trên Windows và Terminal trên Linux và Mac. Dù không “long lanh”, dễ sử dụng như các web-app hay GUI-app, lại đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết nhất định về cách sử dụng các câu lệnh, nhưng các command-line apps cũng không kém phần mạnh mẽ.

  Bạn vẫn có thể cải thiện giao diện của command-line app bằng cách thêm màu sắc cho phần text. Các thư viện bạn có thể sử dụng bao gồm colorama
  colored
  , hãy tận dụng chúng để có giao diện bắt mắt hơn cho ứng dụng của mình.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các frameworks như docopt,
  argparse và
  click
  để xây dựng ứng dụng command-line.

  Sau đây, Got It sẽ gợi ý cho bạn 15+ ý tưởng về các Python projects từ mức độ Beginner đến Advanced. Hãy bookmark hoặc share danh sách này để bắt đầu nhé! Link ý tưởng projects: bit.ly/gotit-python-projects
  .

  Got It cảm ơn tất cả các bạn đọc Medium đã quan tâm tới những bài viết của chúng mình suốt thời gian qua. Hiện tại, trang blog của Got It đã được chuyển tới địa chỉ: vn.got-it.ai/blog
  . Hãy cập nhật các bài blog đầy đủ nhất của Got It trên nền tảng mới và tiếp tục ủng hộ chúng mình nha ❤

  Follow Got It tại:


  40+ Python Projects từ Beginner đến Advanced
  was originally published in Got It Vietnam
  on Medium, where people are continuing the conversation by highlighting and responding to this story.

Log in to reply