Những cánh én đầu tiên — Bạn sẽ tự hào vì mình là người Việt Nam khi xem bộ phim này

#25
Topic created · 1 Posts · 31 Views
 • Những cánh én đầu tiên — Bạn sẽ tự hào vì mình là người Việt Nam khi xem bộ phim này


  Trong lịch sử kháng chiến chống các nước đế quốc như Pháp, Mỹ xâm lược tại Việt Nam, có rất nhiều người chiến sĩ anh dũng đã ngã xuống hi sinh vì sự độc lập, tự do cho tổ quốc, chắc hẳn bạn cũng đã từng được nghe kể về Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu,… nhưng hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về những người phi công anh dũng, tài ba mà tôi lần đầu được biết đến từ bộ phim “Những cánh én đầu tiên” đó là Trần Hanh, Phạm Giấy, Lê Minh Huân và Trần Nguyên Năm do các bạn sinh viên thuộc Silver Swallows Studio của trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) thực hiện với hình ảnh được dựng rất tốt về mặt kỹ xảo cũng như âm thanh.

  Bộ phim “Những cánh én đầu tiên” sẽ kể cho chúng ta biết về trận đánh trên không tại khu vực cầu Hàm Rồng thuộc tỉnh Thanh Hoá vào ngày mồng 4 tháng 4 năm 1965 (được xem là một trong những trận không chiến đầu tiên của lực lượng không quân nhân dân Việt Nam từ lúc thành lập) của bốn phi công trẻ thuộc biệt đội tiêm kích của trung đoàn Sao Đỏ, được sinh ra và lớn lên ở nhiều vùng miền khác nhau, tập kết ra Bắc rồi được gửi đi đào tạo học lái máy bay chiến đấu tại Liên Xô và Trung Quốc vỏn vẹn với hơn 200 giờ bay trên những chiếc Mig-17 lạc hậu về hệ thống tác chiến và vũ khí để chống lại ba phi đội máy bay hiện đại hơn của lực lương không quân hải quân Mỹ (bao gồm máy bay ném bom F-105, máy bay hộ tống F-100D) với các vũ khí hiện đại tối tân và số giờ bay của phí công Mỹ là trên 2000 giờ. Để mà so sánh về lực lượng tương quan trên không của sự đối đầu nãy giữa hai bên thì phải nói là khập khiểng.  Cầu Hàm Rồng ngày nay (Thanh Hoá)

  Để chứng minh, bạn hay xem qua về các số liệu so sánh được thể hiện như sau để biết tại sao mình lại nói như vậy:

  • Số lượng máy bay: Việt Nam (1 phi đội 4 máy bay Mig-17), Mỹ (2 phi đội 8 máy bay bảo vệ F-100D và 1 phi đội máy bay ném bom F-105 còn gọi là Thần Sấm).
  • Chất lượng máy bay: Việt Nam (Mig-17 lạc hậu về công nghệ, là máy bay cận âm và chỉ hộ trợ 3 súng đạn pháo với hơn 200 viên đạn), Mỹ (Chỉ tính đối đầu với máy bay F-100D là máy bay siêu âm, có tên lửa hồng ngoại dẫn đường, bắn phát nào trúng phát đó, có đạn pháo bắn siêu nhanh).
  • Số giờ bay của phi công: Việt Nam (trung bình là hơn 200 giờ, người tốt nhất là 400), Mỹ (phi công đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh trong đó có chiến tranh thế giới thứ 2, chiến tranh Triều Tiên thì phi công cũng đã có ít nhất gần 2000 giờ bay trung binh, gấp 10 lần kinh nghiệm chiến đấu so với phi công Việt Nam).
  • Hỗ trợ từ xa: Việt Nam (có hỗ trợ từ bộ binh phòng không, nhưng không có hệ thống nhận diện địch và ta, thấy bật kỳ vật thể trên trời nào xuất hiện trong tầm ngắm là tiêu diệt), Mỹ (có hệ thống tàu sân bay ngoài biển Đà Nẵng, có các căn cứ không quân gần khu vực Hàm Rồng mà Mỹ đang tấn công).

  Từ xưa đến giờ lịch sử chiến tranh Việt Nam cũng chứng kiến nhiều sự kiện lấy ít đánh nhiều mà vẫn giành thắng lợi vẻ vang cho dân tộc, thì đây cũng là một trong những sự kiện có thể tái hiện lại một phần nào về sự hào hùng đó.

  Bối cảnh cuộc chiến trong phim được tái hiện như sau:

  • Từ những năm bắt đầu kháng chiến chống Mỹ và chi viện cho chiến trường miền Nam, cầu Hàm Rồng (con cầu bắc qua Sông Mã thuộc tỉnh Thanh Hoá) là một trong những cây cầu nằm trên tuyến đường huyết mạch để di chuyển từ Bắc vào Nam mà lực lượng vận tải cần phải đi qua, cũng giống như con đường máu huyền thoại Trường Sơn, nơi đây luôn luôn bị bắn phá với cường độ cao từ những phương tiện, khí tài và vũ khí chiến tranh hiện đại nhất của Mỹ để làm tê liệt sự chi viện của lực lượng hậu cần, bộ đội miền Bắc Việt Nam cho chiến trường miền Nam Việt Nam.
  • Với sự nỗ lực từ nhiều lực lượng phối hợp bao gồm bộ binh, và không quân, nhiều máy bay của lực lượng không quân hải quân Mỹ đã bị bắn hạ mặc dù cầu Hàm Rồng sau nay vẫn bị bắn hạ, làm tê liệt hoàn toàn chiếc cầu này, nhưng chúng ta vẫn phải đánh giá và cảm phục những sự hy sinh quả cảm của những người đã ngã xuống với thành tích thực sự đáng nể mà ít đất nước khác có thể làm được.

  Sự kiện ngày mồng 4 tháng 4 năm 1965:
  F100-D (Trái) — F105 (Phải)

  • Ngày 4/4/1965, không quân thuộc lực lượng hải quân Mỹ vẫn tiếp tục đánh phá cầu Hàm Rồng theo chỉ định như kế hoạch với biên đội bay gồm có 3 phi đội trong đó có 2 phi đội tiêm kích bảo vệ F-100D, và 1 phi đội máy bay ném bom F-105 với vận tốc siêu âm, bay theo đội hình.  Mig-17

  • Lực lượng thuộc biên đội tiêm kích của trung đoàn Sao Đỏ đang đóng quân tại cứ điểm sân bay Nội Bài (Hà Nội) được nhận hiệu lệnh xuất kích để đánh chặn và bảo vệ cầu Hàm Rồng trong sáng hôm đó với 4 máy bay tiêm kích Mig-17 gồm 4 chiến sĩ đó là Trần Hanh (đội trưởng), Phạm Giấy, Lê Minh HuânTrần Nguyên Năm. Họ bay theo đội hình gồm 4 máy bay dọc theo đường bay số 1 xuống phía Nam, đi qua Phủ Lý (Hà Nam) rồi đến cầu Đò Lèn (Thanh Hoá) thì tách ra thành 2 đội, mỗi đội gồm 2 tiêm kích được đánh dấu lần lượt là số 1, số 2, số 3, số 4.
  • Biên đội 1 do phi công Trần Hanh (đội trưởng) chỉ huy mã hiệu 01. Biên đội 2 do phi công Phạm Giấy chỉ huy mã hiệu 03. Các tiêm kích Mig 17 được yêu cầu bay vọt lên cao để chiếm lợi thế trước khi công kích vào địch.
  • Biên đội 1 phát hiện 1 tốp các máy bay ném bom F-105 đang chuẩn bị ném bom cầu Hàm Rồng bởi đội trưởng Trần Hanh. Đội trưởng Trần Hanh liền thông báo và phát lệnh triển khai đội hình để tấn công.
  • Một máy bay F-105 phát hiện và thông báo cho toàn phi đội biết rằng đang có một chiếc Mig-17 đang đuổi theo, cần yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp. Các máy bay bảo vệ F-100D đã nhận được thông báo và bắt đầu triển khai đội hình đuổi theo để bắn chặn máy bay của phi công Trần Hanh (máy bay đang bám sát theo chiếc F-105 ở trên). Với sự mưu trí, và quyết đoán, phi công Trần Hanh đã đuổi theo và ngắm bắn trúng đuôi máy bay F-105, chiếc F-105 đã bị trúng đạn pháo từ Mig-17 đã bắt đầu cháy và rơi xuống, phi công Mỹ sau đó cũng được cho biết là đã tử nạn. Sau khi bắn hạ máy bay F-105D, phi công Trần Hanh đã vui mừng và thông báo tức thời đến mọi người “Trúng rồi, trúng rồi”. Đấy là một trong những chiếc máy bay của không quân thuộc lực lượng hải quân Mỹ đầu tiên bị bắn hạ bởi Mig-17 của lực lượng không quân nhân dân Việt Nam.
  • Sau đó, máy bay Mig-17 mã hiệu số 1 đã bị truy đuổi gắt gao bởi 2 chiếc F-100D với tốc độ siêu nhanh, thế là cá đã lọt vào rọ, máy bay Mig-17 đã bị vào tầm ngắm của cả 2 chiếc F-100D, 2 tên lửa hồng ngoại có biệt hiệu là “rắn đuôi chuông” với sự nổi tiếng về việc đã bắn là trúng đã được bắn ra. Tuy nhiên, trời tính không bằng người tính, phi công Trần Hạnh đã rất xuất sắc, khi tránh được cả 2 quả tên lửa bay gần như song song trên khi cả 2 gần bay đến mục tiêu đã chỉ định bằng việc lật 45 độ về phía bên trái. Sau đấy ông tiếp tục hạ độ cao, và bay đi nhanh để tránh máy bay địch. Trước đây ông cũng đã thông báo và kêu gọi máy bay đồng đội đến hỗ trợ, tuy nhiên máy bay mã hiệu số 02 đã bị bắn hạ, phi công Trần Nguyên Năm cũng đã hi sinh trên buồng lái (được phỏng đoán là do bị hệ thống phòng không của quân ta bắn hạ, đây thực sự là một tai nạn đáng tiếc do lúc bấy giờ quân đội ta chưa có hệ thống nhận diện địch và ta, mà cả máy bay của cả Việt Nam và Mỹ bấy giờ đều sơn màu bạc và có hình thù khá là giống nhau, nên rất dễ bị nhầm lẫn). Kết quả, biên đội 1 đã tiêu diệt được 1 máy bay của quân địch, thiệt hại hiện tại là 1 trong đó có cả phi công đã hi sinh. Phi công Trần Hạnh sau đó đã cố gắng cắt sự truy đuổi của kẻ địch và hạ cánh bằng bụng xuống một cánh đồng, và may mắn sống sót.
  • Tình tiết khác, biên đội 2 đang trong quá trình bay thì phát hiện các máy bay F-100D đang bay song song, có nghĩa là địch bay bên trái, ta bay bên phải, cả hai đều thấy nhau. Lực lượng thuộc phi đội F-100D gồm 4 chiếc máy bay đã ra hiệu lệnh bay vòng lại theo đội hình. Hai tiêm kích Mig-17 với sự chỉ huy của phi công Phạm Giấy đã tiến hành lập đội hình và đuổi theo sau lưng. Họ đã bắn trúng 1 chiếc F-100D ở phía thân sau, chiếc máy bay này sau đó đã rơi, và phi công Mỹ cũng được cho rằng đã tử nạn. Tuy nhiên, sau đó máy bay của phi công Lê Minh Huân bị truy đuổi gắt gao và bị bắn trúng ở phía sau đuôi, cuối cùng đã hy sinh khi máy bay rơi mất định hướng và lao xuống biển. Trước khi máy bay rơi, phi công trẻ đã nhìn lại ảnh người yêu của mình được dán trên buồng lái. Trong ảnh là người con gái Việt xinh tươi, với tuổi đôi mươi có đôi tóc đen dài và đang mang tà áo trắng đang đứng cười lần cuối cùng nhau.
  • Ở diễn biến khác, tiêm kích còn lại của phi công Phạm Giấy cũng bị bắn hạ và hi sinh với lý do không chắc chắn, nhưng có thể phỏng đoán rằng cũng là do sự cố đáng tiếc của hệ thống phòng không tại cầu Hàm Rồng.
  • Về sau này, phía Mỹ xác nhận họ đã bị bắn rơi hai chiếc máy bay trong đợt tấn công cầu Hàm Rồng vào ngày 4/4/1965. Phía Việt Nam thì đã xác nhận chúng ta có 3 máy bay bị bắn hạ, 1 là do phía Mỹ, 2 chiếc còn lại thì không xác định được nguyên nhân. Điều đáng buồn nhất là cả 3 phi công trên 3 chiếc tiêm kích Mig-17 đều hi sinh. Người còn sống duy nhất cho đến bây giờ là phi công Trần Hanh.

  Qua câu chuyện được truyền tải lại từ bộ phim “Những cánh én đầu tiên”, chắc hẳn ai cũng cảm thấy thực sự tự hào về những chiến công mà chúng ta đạt được và cũng phải cảm thấy khâm phục, và biết ơn đến sự hi sinh thân mình của những phi công trẻ trên những tiêm kích Mig-17. Họ thực sự là những anh hùng ngoài đời thực, đó là anh hùng Trần Hanh, Phạm Giấy, Lê Minh Huân,Trần Nguyên Năm.  Các anh hùng trong trận đánh 4/4/1965 trên cầu Hàm Rồng (Thanh Hoá)

  Người Việt Nam tuy nhỏ bé, nhưng sức lực, trí tuệ, ý chí sắt thép và lòng yêu nước luôn luôn không bao giờ nhỏ. Điều đó đã được thể hiện qua hàng ngàn năm lịch sử từ trước cho đến bây giờ.

  Hiện tại phim đang được chiếu tại một số rạp CGV với gia 50.000 đồng, bạn có thể mua để ủng hộ đội ngũ làm phim nhé.

  Cuối cùng, cảm ơn đội ngũ Silver Swallows Studio thuộc trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã cho mình thêm kiến thức về lịch sử và sự tự hào về dân tộc Việt Nam của chúng ta.

Log in to reply